Bài làm của học sinh về văn biểu cảm:

Đề bài : Phát biểu cảm nghĩ của em về loài cây em yêu . Bài văn biểu cảm về loài cây em yêu

Bài làm :

Ai cũng vậy khi xa quê hương, người ta đều nhớ đến quê, nhớ đến cảnh vật gần gũi, gắn bó với họ. Có thể là bờ tre, là con sông hay đầm sen ngát hương, hay luỹ tre xanh rì rào. Riêng tôi, khi nói đến quê hương, hình ảnh cây đa cổ thụ vẫn không thể phai mờ, vẫn sâu lắng trong lòng tôi thuở nào.
1thoc
Tôi luôn nhớ hình ảnh cây đa ấy- một hình ảnh đồ sộ, hùng vĩ như toà lâu đài cổ kính, nguy nga. Cành cây to như cột đình, đỉnh chót vót giữa trời xanh . Gốc cây lớn đến nỗi chín, mười người ôm không xuể. Tôi nhớ cái dáng cao lớn của nó. Tôi nhớ bộ rễ nổi xù xì mà nhăn nheo. Nhớ cả từng chiếc lá vàng rơi trong chiều thu tĩnh lặng . Và tuổi thơ tôi đã in đậm những ngày hè bên gốc đa. Đó là những buổi trèo cây bắt chim sẻ, ngồi dưới gốc đa hóng mát, kể chuyện… Tôi cứ tưởng rằng những năm tháng theo mẹ xa quê đã cuốn những kỉ niệm xưa vào dĩ vãng. Nhưng thời gian càng lâu thì chúng càng khắc sâu trong tâm trí, tâm hồn tôi.
Cây đa ấy làm tôi thêm yêu đời, yêu người dân quê hương tôi. Nghĩ đến cây đa lòng tôi vui khôn tả. Trong trái tim bé bỏng này, tôi luôn nghĩ về quê hương – nghĩ về cây đa.
(Bài làm của em Nguyễn Phương Dung – học sinh lớp 7B – Trường THCS Lê Quý Đôn)
Đề bài : Viết đoạn văn : Em hãy phát biểu cảm nghĩ của em về bức tranh quê trong “Thiên Trường vãn vọng”(Trần Nhân Tông).
Bài làm :
  Bài tứ tuyệt “Thiên Trường vãn vọng” là bức tranh quê đậm nhạt, mờ sáng rất đẹp và tràn đầy sức sống. Một bút pháp nghệ thuật cổ điển tài hoa. Một tâm hồn thanh cao yêu đời. Tình yêu thiên nhiên, yêu đồng quê xứ sở đã được thể hiện bằng một số hình tượng đậm đà, ấm áp qua những nét vẽ tinh tế, gợi hình, gợi cảm, giàu liên tưởng. Kì diệu thay, bài thơ đã v¬ượt qua hành trình trên bảy trăm năm, đọc nên nó vẫn cho ta nhiều thú vị. Ta vẫn cảm thấy cánh cò trắng được nói đến trong bài thơ vẫn còn bay trong ráng chiều đồng quê và còn chấp chới trong hồn ta. Tình quê và hồn quê chan hòa dào dạt. 
 ( Bài làm của em Nguyễn Hồng Minh- học sinh lớp 7B– Trường THCS Lê Quý Đôn )
 
Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply