Bài tập cảm thụ ca dao, thơ

Bài tập 1: Phát biểu cảm nghĩ của em về bài ca dao sau :
                  Râu tôm nấu với ruột bầu.
       Chồng chan, vợ húp gật đầu khen ngon.
a. Tìm hiểu:
– Râu tôm, ruột bầu là 2 thứ bỏ đi.
– Bát canh ngon:Từ “ngon” có giá trị gợi cảm.
– Cảm nghĩ của em về cuộc sống nghèo về vật chất như¬ng đầm ấm về tinh thần.
2_41_1301478255_04_d451216948589
b. Tập viết:
* Gợi ý: Râu tôm- ruột bầu là hai thứ bỏ đi.Thế mà ở đây hai thứ ấy được nấu thành một bát canh “ngon” mới tuyệt và đáng nói chứ. Đó là cái ngon và cái hạnh phúc có thực của đôi vợ chồng nghèo thư¬ơng yêu nhau. Câu ca dao vừa nói đư¬ợc sự khó khăn thiếu thốn cùng cực, đáng thư¬ơng vừa nói đư¬ợc niềm vui, niềm hạnh phúc gia đình đầm ấm, tuy bé nhỏ đơn sơ, như¬ng có thực và rất đáng tự hào của đôi vợ chồng nghèo khổ khi x¬a. Cái cảnh chồng chan, vợ húp thật sinh động và hấp dẫn. Cái cảnh ấy còn được nói ở những bài ca dao khác cũng rất hay :
Lấy anh thì s¬ướng hơn vua.
Anh ra ngoài ruộng bắt cua kềnh càng.
Đem về nấu nấu, rang rang.
Chồng chan, vợ húp lại càng hơn vua.
 Hai câu ở bài ca dao trên chỉ nói đ¬ược cái vui khi ăn, còn bốn câu  này nói đ¬ược cả một quá trình vui khá dài (từ khi bắt cua ngoài đồng đến lúc ăn canh cua ở nhà, nhất là cái cảnh nấu nấu, rang rang).
Bài tập 2: Hãy trình bày cảm nghĩ của em về tình yêu quê hư¬ơng đất nước và nhân dân qua bài ca dao sau:
Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng mênh mông bát ngát.
Đứng bên tê đồng , ngó bên ni đồng cũng bát ngát mênh mông. 
Thân em như chẽn lúa đòng đòng.
Phất phơ dưới ngọn nắng hồng ban mai.
a.Tìm hiểu:
– Hình ảnh cánh đồng đẹp mênh mông, bát ngát.
– Hình ảnh cô gái.
Biện pháp so sánh: Em như chẽn lúa đòng đòng.
                            Phất phơ dưới ngọn nắng hồng ban mai.
b. Luyện viết:
* Gợi ý: Cái hay của bài ca dao là miêu tả được 2 cái đẹp: cái đẹp của cánh đồng lúa và cái đẹp của cô gái thăm đồng mà không thấy ở bất kì một bài ca dao nào khác.
Dù đứng ở vị trí nào, “đứng bên ni” hay “đứng bên tê”để ngó cánh đồng quê nhà, vẫn cảm thấy “mênh mông bát ngát . .. bát ngát mênh mông”.
Hình ảnh cô gái thăm đồng xuất hiện giữa khung cảnh mênh mông bát ngát của cánh đồng lúa và hình ảnh ấy hiện lên với tất cả dáng điệu trẻ trung, xinh tươi, rạo rực, tràn đầy sức sống. Một con ngư¬ời năng nổ, tích cực muốn thâu tóm, nắm bắt cảm nhận cho thật rõ tất cả cái mênh mông bát ngát của cánh đồng lúa quê hư¬ơng .
Hai câu đầu cô gái phóng tầm mắt nhìn bao quát toàn bộ cánh đồng để chiêm ngưỡng cái mênh mông bát ngát của nó thì hai câu cuối cô gái lại tập trung ngắm nhìn quan sát  và đặc tả riêng một chẽn lúa đòng đòng và liên hệ với bản thân một cách hồn nhiên. Hình ảnh chẽn lúa đòng đòng đang phất phơ trong gió nhẹ dưới nắng hồng buổi mai mới đẹp làm sao!
Hình ảnh ấy tư¬ợng trư¬ng cho cô gái đang tuổi dậy thì căng đầy sức sống. Hình ảnh ngọn nắng thật độc đáo. Có ngư¬ời cho rằng đã có ngọn nắng thì cũng phải có gốc nắng và gốc nắng là mặt trời vậy.
Bài ca dao quả là một bức tranh tuyệt đẹp và giàu ý nghĩa. 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply