Một vài lưu ý cần nhớ khi ôn tập môn văn

Đối với các sĩ tử thì ôn tập môn văn để đạt điểm cao là việc vừa khó lại vừa dễ, nếu như ôn đúng cách và biết làm đúng hướng thì việc này vô cùng dễ dàng, tuy nhiên nếu như không ôn đúng cách thì việc lấy điểm của bạn lại cực kỳ khó khăn đấy nhé.

Dưới đây là những lưu ý cần nhớ khi ôn tập môn văn mà bạn không thể bỏ qua.

1. Chú ý tới xuất xứ tác phẩm

Khi học bất cứ một tác phẩm văn học nào thì điều đầu tiên bạn cần nhớ chính là xuất xứ của tác phẩm, nhớ kỹ chúng mới có thể giúp bạn đạt được điểm cao hơn trong phần thi lý thuyết.

Khi nói tới xuất xứ của tác phẩm văn học bạn có thể nhớ tới như một góc lịch sử, trong đó có tác giả, thời gian viết ra tác phẩm và hoàn cảnh xã hội lúc bấy giờ như thế nào, tác giả lúc viết tác phẩm này đang làm gì và ở đâu.

Một vài lưu ý cần nhớ khi ôn tập môn văn

Tuy nhiên để nói chi tiết hơn thì bạn có thể nói rõ hoàn cảnh đã khiến cho tác giả viết được ra những tác phẩm như vậy, thể hiện ý nghĩa văn chương sâu sắc hơn.

Thông thường một tác phẩm văn học có thể biểu đạt rõ nét được hoàn cảnh xã hội của tác giả đó, trong đó những tác phẩm này còn liên quan khá lớn tới cảm xúc cùng cảm hứng của tác giả khi viết, từ đó tác giả mới có thể xây dựng được tác phẩm của mình.

Tác giả hoan thành nên tác phẩm này còn bao hàm nhiều tính nhân văn khác, trong đó nội dung tác phẩm là gì, viết cho ai và viết để làm gì, tác phẩm đứng về phía nào… từ đó bạn có được cách hiểu đa chiều hơn về xuất xứ của tác phẩm và ôn tập hiệu quả hơn.

Những định hướng này cũng giúp bạn xuyên suốt bài viết tốt hơn và không bị cụt ý.

2. Chú ý tới nội dung tác phẩm

Một vài lưu ý cần nhớ khi ôn tập môn văn

Khi học một tác phẩm văn học thì nội dung tác phẩm chính là thứ mà bạn cần chú ý, trong đó bạn có thể căn cứ theo tài liệu chỉ ra đều nêu đúng và nêu đủ những nội dung riêng tác phẩm đã định hướng.

Nội dung chính là nét riêng biệt của tác phẩm, là bức tranh mà tác giả đang cố gắng muốn phác họa và xây dựng, từ đó bạn không cần thêm bớt nội dung, tránh lệch lạc nội dung,

Với phần này bạn chỉ cần đảm bảo lập luận trọn vẹn, đủ ý và bám sát theo thang điểm là được nhé.

3. Tính nghệ thuật của tác phẩm

Khi học một tác phẩm văn học thì tính nghệ thuật của tác phẩm được xây dựng khá trừu tượng, trong đó bạn có thể phân biệt rõ thể loại của tác phẩm là truyện ký, chính luận, hồi ký, trường ca, thơ, tế…. đều được.

Trong đó bạn nên bám hơn vào những câu từ nhân hóa, so sánh, vật hóa, miêu tả, tu từ, đối lập, ẩn dụ…. trong từng tác phẩm cụ thể.

Một vài lưu ý cần nhớ khi ôn tập môn văn

4. Học kỹ chủ đề

Chủ đề của tác phẩm chính là kiến thức cô đọng và đầy đủ nhất cũng như ngắn gọn nhất, nổi bật nhất của tác phẩm.

Những chủ đề có thể như những lời nhận xét thật sự chuẩn mực và đúng đắn, chân thành của những độc giả thông thái, có sự am hiểu rõ nét về cả tác giả cùng tác phẩm của mình, từ đó giúp bạn hiểu rõ được sâu sắc hơn nội dung mà tác giả muốn truyền tải tới bạn đọc là gì, hiểu tác phẩm được rõ nét nhất một cách toàn thể.

Bạn cũng có thể sử dụng chủ đề của tác phẩm để làm lời kết luận cho bài văn, có thể thấu hiểu hoặc cảm thông, thêm khen chê chân thành nhưng đừng quá mông muội là được.

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply