Những mẹo chép bài khoa học giúp học sinh học tập hiệu quả

Đối với mỗi học sinh để học tập hiệu quả tốt thì ngoài việc trong giờ học cần học tập nghiêm chỉnh, tập trung nghe giảng bạn cũng cần có cách chép bài nhanh khoa học để học nhanh chóng, nhớ bài lâu hơn và hiểu bài dễ dàng hơn.

Bạn nên nhớ rằng để có một lượng kiến thức tốt thì trong giờ học học sinh cũng cần có phương pháp học tập tốt, đặc biệt là cần có kỹ năng ghi chép và tổng hợp thông tin bài giảng từ thầy cô giáo

1. Đừng quên đọc kỹ bài trước khi lên lớp

Một trong những bí quyết chép bài khoa học là phải hiểu rõ được nội dung bài, từ đó bạn mới có thể xây dựng được bài học theo hệ thống nhất định và học tập nhanh chóng hơn, đây cũng là lý do bạn cần phải đọc kỹ bài trước khi lên lớp để hiểu sơ bộ được bài học rõ ràng hơn.

Những mẹo chép bài khoa học giúp học sinh học tập hiệu quả

Trước khi bạn học cần chú ý đọc trước nội dung bài học mà bạn chuẩn bị học, lúc này bạn cần đọc kỹ nội dung bài học và kiểm tra nội dung bài học cho cẩn thận, tìm hiểu trước những khái niệm cần học, không cần ghi chú mà chỉ cần tập trung kỹ vào nội dung thôi nhé.

Trong khi đọc trước bài đọc bạn cần đọc đi đọc lại thêm vài lượt để hiểu hết thông tin mà bài học muốn truyền tải rồi mới bắt tay vào ghi chú để tránh sai lầm và ghi lại những ghi chú mà bạn hiểu sai lệch, trong bài cần tìm rõ đâu là ý chính, đâu là ý phụ và ghi lại rõ ràng trước khi lên lớp

Sau khi gấp sách lại bạn nhắm mắt thả lỏng và tường thuật lại nội dung bài học mà bạn mới học để có thể nắm bắt được thông tin một cách chính xác nhất

2. Cần có khả năng ghi chép thông tin tốt

Một trong những chú ý quan trọng nhất khi ghi chép bài lúc này là bạn không được phép trực tiếp sao chép thông tin ra sách, thay vì đó bạn cần làm hệ thống lại kiến thức bài học cần thiết và ghi lại những ý chính mà bạn có thể hiểu, ngoài ra bạn phải chú thích thêm thông tin, tách từng ý trong bài và ghi lại ý hiểu của mình theo từng ý, sau đó tổng quát lại bài một cách khoa học.

Những mẹo chép bài khoa học giúp học sinh học tập hiệu quả

Khi lên lớp bạn chú ý nghe kỹ nội dung giảng bài của giáo viên, đối chiếu với những phần mà bạn đã chuẩn bị sau đó điều chỉnh lại những nội dung mà bạn làm sai để có thể có được bản ghi chép bài học hoàn hảo nhất.

Cách ghi chép này cũng giúp bạn ghi bài nhanh chóng và hiệu quả hơn, có thể nhớ bài nhanh hơn, lâu hơn.

3. Áp dụng cách ghi chép theo sơ đồ

Một phương pháp ghi chép bài hiệu quả khá phổ biến mà nhiều học sinh thường “rỉ tai” nhau chính là ghi chép bài theo hệ thống sơ đồ hình cây, đây là cách ghi bài khoa học, nhanh chóng và hỗ trợ giúp học sinh tăng cường tư duy của bản thân một cách tốt nhất.

Những mẹo chép bài khoa học giúp học sinh học tập hiệu quả

Để ghi chép bài theo sơ đồ bạn có thể hệ thống bài học thành sơ đồ với các chủ đề, ý chính và ý phụ, từng tiêu mục được ghi lại theo sơ đồ từ lớn tới nhỏ, từ chính tới phụ, chú ý tới các quan hệ của các mốc kiến thức, móc nối kiến thức với nhau theo hình sơ đồ cũng giúp bạn dễ dàng học tập hơn.

Sử dụng sơ đồ để ghi chép thành bài học cũng là giải pháp giúp cho học sinh học tập hiệu quả hơn, nhớ bài lâu hơn và còn tăng cường khả năng tư duy logic cực tốt cho học sinh.

Trên đây là những phương pháp ghi chép bài khoa học để giúp học sinh có thể học tập hiệu quả nhất, chỉ cần áp dụng đúng cách đảm bảo sẽ giúp bạn tăng cường tiến trình học tập hiệu quả cho bản thân.

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply