Sử dụng sách giáo khoa nhằm phát triển tư duy học sinh

Việc sử dụng sách giáo khoa có vị trí, ý nghĩa quan trọng việc phát huy tính tích cực trong giờ lên lớp và về nhà tự học của học sinh. Tránh việc giáo viên đọc nội dung sách giáo khoa cho học sinh ghi trên lớp, mà phải soạn bài giảng của mình, đồng thời chấm dứt tình trạng học sinh thụ động học thuộc lòng trong sách giáo khoa và vở ghi. Dĩ nhiên việc ghi nhớ chính xác những sự kiện cơ bản trong sách giáo khoa và bài giảng của giáo viên là điều kiện không coi nhẹ trong học tập lịch sử. Do đó cả thầy và trò cần tích cực "làm việc" với sách giáo khoa thì mới góp phần nâng cao hiệu quả bài học.

Việc sử dụng sách giáo khoa đòi hỏi sự tích cực nỗ lực của học sinh và giáo viên ở trên lớp, tự học ở nhà. Đồng thời cần làm tốt một số điểm sau:

14_1_2015_8_32_59

 

 a. Sách giáo khoa để chuẩn bị bài giảng:

Trước khi soạn giáo án, cần phải nghiên cứu nội dung toàn bài trong sách giáo khoa. Xác định kiến thức trọng tâm của bài, hiểu rõ nội dung tinh thần mà tác giả mong muốn ở học sinh về giáo dục, giáo dưỡng, phát triển.

Ads: Xét tuyển trung cấp y hà nội, trường cao đẳng dược bộ quốc phòngđiểm chuẩn cao đẳng dược phú thọ năm 2016

Khi nắm được khái quát, cần đi sâu vào từng mục để tìm ra kiến thức cơ bản của mục đó, sự liên quan của kiến thức đó với kiến thức cơ bản của toàn bài. Mỗi mục có 2 đến 3 mục nhỏ có quan hệ chặt chẽ với nhau. Không nên dàn đều về mặt thời gian mà xác định đâu là kiến thức cơ bản, đâu là kiến thức lướt qua. Mỗi bài cần xác định rõ góp phần cụ thể về mặt nội dung, tư tưởng, kỹ năng, kỹ xảo, tức là ở cuối bài giáo viên phải xác định được cần cung cấp kiến thức gì, giáo dục tư tưởng tình cảm, kỹ năng cần rèn.

Ví dụ: Bài 25. Kháng chiến lan rộng ra toàn quốc (1873- 1884): Học sinh cần nắm được những nét cơ bản của cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta từ  1873-1884; Các hiệp ước mà triều đình Huế đã ký với thực dân Pháp; Vì sao với hiệp ước Pa-tơ-nôt, triều đình phong kiến nhà Nguyễn đã sụp đổ và nước ta từ một nước phong kiến độc lập trở thành nước thuộc địa- nửa phong kiến; Hiểu rõ khái niệm nước “Thuộc địa- nửa phong kiến”: Thực chất là nước thuộc địa, nhưng chế độ phong kiến được duy trì để làm tay sai cho thực dân Pháp trong việc đàn áp bóc lột nhân dân.

 b. Sách giáo khoa trong quá trình dạy học trên lớp

       Trong giờ học, học sinh chăm chú nghe giảng tái hiện lại hình ảnh của sự kiện lịch sử, ghi chép làm cho tư duy phát triển. Tính tích cực học tập của học sinh sẽ được biểu hiện qua nét mặt, ánh mắt của thao tác, của giác quan. Qua quan sát lớp học theo dõi thái độ của học sinh sẽ phát hiện được có tích cực hoạt động tư duy hay không, từ đó mà điều chỉnh các thao tác sư phạm cho phù hợp.

        Học sinh theo dõi bài giảng rồi đối chiếu, so sánh với sách giáo khoa, thậm chí nhiều học sinh không ghi chép trong sách giáo khoa. Vì vậy bài giảng của giáo viên không nên lặp lại nhiều ngôn ngữ trong sách giáo khoa, mà nên diễn đạt bằng lời của mình.

 c. Sách giáo khoa học sinh sử dụng khi học ở nhà

       Vở ghi trên lớp và sách giáo khoa là phương tiện, là nguồn kiến thức chủ yếu để học sinh tự học ở nhà.

       Ví dụ: Khi học “Các cuộc khởi nghĩa trong phong trào Cần Vương” và “Khởi nghĩa nông dân Yên Thế”. Cần nêu rõ thời gian, lãnh đạo, địa điểm, diễn biến chính… Sau khi kết thúc bài học hướng dẫn học sinh  làm bài tập:

 

Tên khởi nghĩa

Thời gian

Lãnh đạo

Địa điểm

Ba Đình

 

 

 

Bãi Sậy

 

 

 

Hương Khê

 

 

 

Yên Thế

 

 

 

       Khi được giao những công việc cụ thể các em phải hoàn thành và phải học tập một cách sáng tạo độc lập.

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply