TRUYỆN KIỀU -Viên ngọc vô giá trong văn học cổ Việt Nam

Tiếng thơ ai động đất trời

Nghe như non nước vọng lời nghìn thu.

Nghìn năm sau nhớ Nguyễn Du

Tiếng thương như tiếng mẹ ru những ngày.

 

Tiếng thơ của nhà thơ Tố Hữu thay tiếng lòng của người dân Việt Nam khi nói về Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du – Danh nhân văn hóa thế giới, ngôi sao sáng trên bầu trời văn học cổ Việt Nam. Nhắc tới Nguyễn Du, chúng ta không thể không kể tới tác phẩm “Truyện Kiều”, một kiệt tác văn học đã trở thành tài sản chung của nhân loại, được dịch liên tục ra rất nhiều thứ tiếng khác nhau và được đón đọc nồng nhiệt bởi các độc giả yêu thơ ca trên toàn thế giới.

Tác phẩm Đoạn Trường Tân Thanh (tên gọi đơn giản là Truyện Kiều) là áng văn chương tuyệt tác thuộc thể loại truyện thơ, là một trong những tác phẩm kinh điển của thơ ca Việt Nam cổ được truyền tụng trong dân gian và được đưa vào các chương trình học bậc Trung Học. Truyện Kiều bản chữ Nôm được viết bằng thể thơ lục bát. Vậy Truyện Kiều có bao nhiêu câu? Với tài làm thơ chữ Nôm, thi sĩ Nguyễn Du đã cho thấy thể thơ lục bát có khả năng truyền tải được nội dung tự sự và trữ tình với 3254 câu, áng thơ dài nhất trong các tác phẩm xưa và nay.

Truyện thơ Đoạn Trường Tân Thanh được lấy cảm hứng từ tác phẩm Kim Vân Kiều truyện của tác giả Thanh Tâm Tài Nhân xứ Trung Quốc. Truyện Kiều xoay quanh nhân vật chính là Thúy Kiều vừa có sắc, vừa có tài nhưng phải bán mình chuộc cha và sống một cuộc sống lưu lạc.

Truyện Kiều có thể chia thành 14 phần chính bao gồm:

Phần mở đầu dẫn vào truyện thơ, tả hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân, Kiều đi thăm mộ Đạm Tiên, Kiều gặp Kim Trọng, Kiều bán mình chuộc cha, Kiều rơi vào tay Mã Giám Sinh và Tú Bà, Kiều mắc lừa Sở Khanh, Kiều gặp Thúc Sinh, Kiều và Hoạn Thư, Kiều gặp Từ Hải, Kiều báo ân trả oán, Kiều tự vẫn, Kim Trọng đi tìm Kiều và Kiều đoàn tụ với gia đình.

Truyện Kiều chất chứa cả giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo trong từng câu chữ.

Về giá trị hiện thực

Tác phẩm là bản cáo trạng phản ánh chân thực về hiện thực xã hội phong kiến mục nát, coi trọng đồng tiền, áp bức bóc lột, bất công, tàn bạo với tầng lớp yếu trong xã hội. Đặc biệt, Thúy Kiều – người phụ nữ xinh đẹp, tài ba nhưng bất lực với cuộc sống, không thể làm chủ được cuộc đời của riêng mình, bị đẩy đi lưu lạc và rơi tay vào những kẻ xấu xa.

 Đồng thời, về giá trị nhân đạo

Ngay từ nhan đề “Đoạn trường Tân thanh” – Tiếng kêu mới về nỗi đau đứt ruột, tác phẩm như tiếng lòng của Nguyễn Du xót thương cho số phận của người phụ nữ “Hồng nhan, bạc mệnh” nói riêng, những số phận bất hạnh nói chung. Nhưng hơn cả, Truyện Kiều cũng là bài ca về tình yêu tự do và chung thủy, cũng là giấc mơ về một xã hội công bằng.

Để thổi hồn toàn bộ giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo vào trong áng thơ Truyện Kiều, thi sĩ Nguyễn Du đã kết hợp tài tình với các biện pháp nghệ thuật. Bằng việc sáng tạo truyện lục bát vô cùng độc đáo, kết hợp với ngôn ngữ vừa dân dã, vừa uyên thâm, nghệ thuật tả người và tả cảnh vật tài ba. Hơn nữa, từ cổ chí kim, có thể nói chưa có nhà thơ nào sử dụng tiếng Việt một cách thuần thục đến vậy. Chính nhờ giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật đã tạo nên áng thơ hay đến nao lòng trong kho tàng văn học Việt Nam.

Đọc Truyện Kiều ta phải thốt lên mà thán phục Đại thi hào Nguyễn Du vô cùng.

Đọc Truyện Kiều ta thấy một bức tranh thật đẹp, một bức tranh hòa quyện giữa tĩnh vừa động, giữa thanh tao và trần tục, giữa đau thương và khát khao vươn tới hạnh phúc. Truyện Kiều xứng đáng là thiên trường ca, áng văn chương tuyệt tác của nền thi ca Việt Nam nói riêng và nhân loại nói chung.

Cuốn sách Truyện Kiều và những tựa đề sách tương tự như Chí Phèo, Vợ nhặt, Tắt đèn, … hiện đã có mặt tại khắp các Nhà Sách FAHASA trên toàn quốc.

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply