Tue, 08 / 2017 | ngongan

Nền giáo dục tại Nhật Bản chủ yếu dạy học sinh tính rèn luyện tự túc bản thân, tự mình phấn đấu và vươn lên trong cuộc sống, giúp học sinh tự lập ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và cống hiến hết mình cho công việc cũng như học tập. 1. […]

Nền giáo dục tại Nhật Bản chủ yếu dạy học sinh tính rèn luyện tự túc bản thân, tự mình phấn đấu và vươn lên trong cuộc sống, giúp học sinh tự lập ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và cống hiến hết mình cho công việc cũng như học tập.

1. Ăn trưa cùng giáo viên

Một trong những nét đẹp văn hóa đáng được chú ý tại Nhật chính là học sinh được ăn trưa cùng thầy cô giáo, trong đó giờ ăn trưa học sinh cùng với thầy cô giáo chủ nhiệm có thể ngồi quây quần với nhau, vừa ăn vừa nói chuyện vui vẻ.

Bất ngờ với những khác thường của nền giáo dục Nhật Bản mà bạn chưa biết

Tại đây trường học không có nhà ăn xây riêng, vì vậy học sinh có thể quây bàn ghế lại ngồi ăn với nhau và có sự tham gia của giáo viên chủ nhiệm.

Đây cũng là cách làm truyền thống, tăng cường cơ hội giao lưu giữa học sinh với nhau và giúp các em tương tác với nhau nhiều hơn ngời giờ học.

2. Hoạt động câu lạc bộ ngoại khóa mạnh mẽ

Tại Nhật luôn ưu tiên phát triển các câu lạc bộ hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là những bộ môn cổ truyền như kiếm đạo truyền thống được áp dụng phổ biến tại các trường.

Bất ngờ với những khác thường của nền giáo dục Nhật Bản mà bạn chưa biết

Nền giáo dục Nhật Bản cũng rất chú trọng tới những hoạt động ngoài giờ học, thậm chí ở tất cả các trường học sinh đều được tham gia và tạo điều kiện tham gia nhiều câu lạc bộ ngoại khóa khác nhau như hát, đàn, hội họa, bóng rổ…. để phát huy tiềm năng của học sinh.

3. Đồng phục balo và dép đi trong lớp

Tại Nhật học sinh sử dụng đồng phục cùng balo phản quang để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, đây còn là mốt được nhiều học sinh ưa chuộng.

Bất ngờ với những khác thường của nền giáo dục Nhật Bản mà bạn chưa biết

Trên thực tế điều này chỉ vì để giữ gìn vệ sinh chung cho không gian học tập, vì vậy giày vớ mọi người mang từ bên ngoài phố vào phải thay bằng dép đồng phục khi bước vào lớp học, và balo phản quang để giảm rủi ro cho học sinh khi tham gia giao thông, đặc biệt là buổi tối.

Tại trường học mỗi học sinh cũng được trang bị tủ khóa riêng để đựng đồ đạc cá nhân của mình.

4. Duy trì các trang thiết bị lỗi thời

Chúng ta đều biết Nhật Bản là đất nước có nền khoa học kỹ thuật phát triển, công nghệ tiên tiến, nhưng những trang thiết bị dạy học đơn giản ở đây vẫn được duy trì và sử dụng.

Bất ngờ với những khác thường của nền giáo dục Nhật Bản mà bạn chưa biết

Những việc làm này chủ yếu là để đề cao tính tiết kiệm, thậm chí có không ít trường vẫn sử dụng quạt điện thay vì dùng máy điều hòa.

5. Giáo viên vẫn làm việc trong kỳ nghỉ

Khác với những nước khác trên thế giới, hầu hết các giáo viên tại Nhật hầu như đều không có ngày nghỉ và kỳ nghỉ, trừ những kỳ nghỉ quốc gia.

Bất ngờ với những khác thường của nền giáo dục Nhật Bản mà bạn chưa biết

Tại Nhật thì học sinh được nghỉ trong ba kỳ nghỉ dài là nghỉ đông, nghỉ hè, nghỉ xuân, nhưng những giáo viên thì lại phải túc trực ở trường thường xuyên để hoàn thành được công việc cũng như giải quyết những vấn đề rắc rối của học sinh thường gặp phải ở ngoài giờ học, thậm chí học sinh có dính dáng tới luật pháp cũng là trách nhiệm từ giáo viên.

 

Bài viết cùng chuyên mục