Tue, 08 / 2017 | ngongan

Nền giáo dục tại Nhật Bản được thế giới ngưỡng mộ bởi nhiều đức tính đáng quý của họ, từ kiến thức cho tới lối sống của học sinh cũng đều được quan tâm, tuy nhiên có rất ít người biết được sự khác biệt của nền giáo dục Nhật so với các nước khác […]

Nền giáo dục tại Nhật Bản được thế giới ngưỡng mộ bởi nhiều đức tính đáng quý của họ, từ kiến thức cho tới lối sống của học sinh cũng đều được quan tâm, tuy nhiên có rất ít người biết được sự khác biệt của nền giáo dục Nhật so với các nước khác trên thế giới.

1. Học sinh dù phạm sai cũng không bị đuổi ra khỏi lớp

Một trong những điểm khác biệt đầu tiên của nền giáo dục Nhật Bản chính là dù học sinh có phạm phải sai lầm nhưng cũng không hề bị giáo viên đuổi ra khỏi lớn, bởi trong hiến pháp Nhật đã có quy định “tất cả mọi người đều được hưởng quyền giáo dục bình đẳng”.

Bất ngờ với những khác thường của nền giáo dục Nhật Bản mà bạn chưa biết

Chính vì vậy nên kể cả là với học sinh ngỗ nghịch nhất thì giáo viên cũng không có quyền đuổi học sinh ra khỏi lớp học, bởi dù có là học sinh cá biệt thì cũng đều được hưởng quyền học tập bình đẳng như những người khác.

2. Không được lưu ban học sinh

Tại Nhật Bản cũng không có chuyện cho lưu ban học sinh, để học sinh phải ở lại lớp, học lại những kiến thức cũ, bởi cho dù có thi trượt tất cả các môn thì học sinh Nhật vẫn được lên lớp như bình thường, và không cần giáo viên nâng đỡ học sinh lớp mình chạy theo thành tích.

Bất ngờ với những khác thường của nền giáo dục Nhật Bản mà bạn chưa biết

Theo như quan niệm của người Nhật thì họ cho rằng nếu ép học sinh học lại sẽ là phản tác dụng giáo dục, vì vậy học sinh lên lớp sẽ ý thức hơn về việc củng cố lại kiến thức bản thân nếu muốn tồn tại được trong xã hội.

Chính bản thân học sinh phải lo lắng về việc trau dồi chữ nghĩa của mình nếu như muốn vượt qua kỳ thi cấp ba và giành được suất vào đại học.

3. Không bị khiển trách khi ngủ gật

Hầu hết học sinh tại Nhật khi ngủ gật cũng không bị khiển trách, bởi lịch học dày đặc của các em cũng dễ khiến cho giáo viên thông cảm hơn.

Bất ngờ với những khác thường của nền giáo dục Nhật Bản mà bạn chưa biết

Phong cách sống tại Nhật chính là cống hiến toàn lực cho học tập cùng lao động, người đi làm lẫn người đi học đều có thời gian biểu “kín mít” vì vậy việc thiếu ngủ cũng sẽ được cảm thông nhiều hơn, và các thầy cô chỉ nhắc nhở nếu học sinh ngủ quá lâu trong giờ học chứ hoàn toàn không có la mắng.

4. Nhà trường nói không với lao công

Điểm đặc biệt tại Nhật Bản khác hoàn toàn với các ngôi trường khác trên thế giới là nhà trường hoàn toàn không thuê lao công, vì vậy bất cứ chức vụ và vị trí nào trong trường cũng đều phảm tham gia dọn dẹp vệ sinh toàn trường và không hề có sự phân biệt.

Bất ngờ với những khác thường của nền giáo dục Nhật Bản mà bạn chưa biết Bất ngờ với những khác thường của nền giáo dục Nhật Bản mà bạn chưa biết

Tại đây từ thầy hiệu trưởng tới giáo viên và xuống đến học sinh đều phải làm việc vệ sinh khuôn viên trường học, họ không thuê lao công mà học sinh cùng giáo viên sẽ phải tự đảm nhiệm việc làm này.

Tại mỗi lớp sẽ có lịch phân công trực nhật quy định rõ ràng, với đầy đủ dụng cụ vệ sinh được cung cấp, người Nhật có quan niệm nếu làm việc lớn tốt thì phải hoàn thành tốt từ những điều nhỏ nhặt.

thành tốt ngay từ những việc nhỏ nhặt nhất.

5. Bữa trưa tự phục vụ

Bất ngờ với những khác thường của nền giáo dục Nhật Bản mà bạn chưa biết

Tại các trường học Nhật Bản thường có những bữa trưa tự phục vụ của học sinh nhằm giảm thiểu sự phân hóa giai cấp giàu nghèo.

Cũng giống như phân công trực nhật, tại đây các học sinh được phân công dọn dẹp và phục vụ nhà ăn, phục vụ bữa trưa cho mọi người.

 

Bài viết cùng chuyên mục