Fri, 08 / 2017 | ngongan

Kỳ thi THPT vừa qua cùng với kỳ tuyển sinh đại học năm 2017 đã khiến cho không ít sĩ tử tiếc nuối và không cam lòng với điểm cộng ưu tiên, qua đó bộ trưởng bộ giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ cũng có khẳng định mặc dù phương thức thi tập […]

Kỳ thi THPT vừa qua cùng với kỳ tuyển sinh đại học năm 2017 đã khiến cho không ít sĩ tử tiếc nuối và không cam lòng với điểm cộng ưu tiên, qua đó bộ trưởng bộ giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ cũng có khẳng định mặc dù phương thức thi tập trung này tốt nhưng vẫn cần điều chỉnh điểm cộng ưu tiên cùng với tính phân hóa của đề thi.

Bộ giáo dục và đào tạo cân nhắc xem xét điều chỉnh điểm cộng ưu tiên

Theo như phát biểu của ông Phùng Xuân Nhạ trong hội nghị tổng kết giáo dục đại học năm 2016 – 2017 thì bộ trưởng cũng cho rằng không nên dành quá nhiều thời gian để nói về kết quả kỳ thi, thay vào đó cần nhìn rõ hơn những hạn chế, đánh giá với cái nhìn khách quan và tránh những cách nhìn nhận chưa chính xác khiến dư luận bức xúc hiện nay.

Theo như bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có giải thích, trong kỳ thi THPT vừa qua, những hiện tượng điểm 10 mà được gọi là “cơn mưa điểm 10” chính là do hình thức thi trắc nghiệm, trong đó kiến thức cũng được trải đều trong cả chương trình học của lớp 12, cách làm này tạo thuận lợi cho học sinh ôn tập nhiều hơn.

Mặc dù số điểm 9 và điểm 10 khá nhiều, nhưng bộ giáo dục cũng cần rút kinh nghiệm cho những đề thi sau phải có tính phân hóa tốt hơn để phân loại năng lực của sĩ tử tốt hơn.

Bộ trưởng cũng khẳng định rằng trong năm nay phương thức thi này vẫn sẽ được giữ ổn định, nhưng mặt kỳ thuật thì cần cải tiến để kỳ thi tốt hơn nữa.

Bộ giáo dục và đào tạo cân nhắc xem xét điều chỉnh điểm cộng ưu tiên

Đối với trường hợp có một vài trường tuyển sinh khó khăn trong năm nay thì bộ giáo dục cũng rất chia sẻ với các trường đại học này, bởi có nhiều trường đại học ngoài việc chú ý nghiên cứu tốt khoa học công nghệ thì vẫn cần quan tâm tới ván đề đào tạo hơn, và sự phân tầng của thị trường lao động cũng định hướng cho các trường có phân khúc đào tạo không giống nhau.

"Chúng ta đang cố gắng để tuyển sinh đủ chỉ tiêu đăng ký nhưng dần dần phải làm quen với việc thí sinh đăng ký mà không vào học".

Theo như bộ trưởng cho biết, nếu nền kinh tế phát triển thì giáo dục đại học vẫn sẽ phát triển, bởi nền kinh tế chính là nơi có thể tạo ra được nhu cầu cũng như là nơi sử dụng được những sản phẩm giáo dục đại học tốt nhất.

Các trường đại học cũng cần nhìn vào thị trường, từ đó đưa ra mục tiêu đào tạo khác nhau hợp với sở thích người học nhưng cũng phải phù hợp với xu thế thị trường.

Bộ giáo dục và đào tạo cân nhắc xem xét điều chỉnh điểm cộng ưu tiên

Trong thời điểm tình hình kinh tế đang thay đổi như hiện nay thì việc thay đổi chính sách cộng điểm ưu tiên cũng tương đối cần thiết, bởi mức chênh lệch giữa những khu vực cũng đang gần gũi hơn, điểm cộng ưu tiên theo đó cũng cần được điều chỉnh sao cho thích hợp.

Theo như bộ giáo dục nhận định việc các trường sư phạm có điểm chuẩn thấp vì có nhiều người chưa nhận thức rõ được căn cơ vấn đề, và cần có thời gian để quy hoạch lại hệ thống trường sư phạm trong quá trình dài.

Đánh giá những sự kiện giáo dục nổi bật trong suốt thời gian qua, bộ trưởng Nhạ cũng cho biết : "Với tất cả các hiện tượng, cần có cách nhìn bình tĩnh. Có những thứ chúng ta phải chấp nhận sóng sánh một chút nhưng dầ dần sẽ ổn định".

Tức là trong thời gian tới, mạng lưới của các trường đại học vẫn sẽ được ngành giáo dục tiếp tục quy hoạch và điều chỉnh lại hệ thống các trường sư phạm tốt hơn.

 

Bài viết cùng chuyên mục