Tue, 08 / 2017 | ngongan

Đối với mỗi học sinh thì để tiếp thu kiến thức nhanh chóng cũng không phải việc dễ dàng, nhưng để làm được điều này cũng không quá khó khăn, quan trọng là bạn phải thật sự coi trọng việc học tập của bản thân và xem chúng như một đích đến thể hiện sự […]

Đối với mỗi học sinh thì để tiếp thu kiến thức nhanh chóng cũng không phải việc dễ dàng, nhưng để làm được điều này cũng không quá khó khăn, quan trọng là bạn phải thật sự coi trọng việc học tập của bản thân và xem chúng như một đích đến thể hiện sự nghiêm túc của mình trong học tập là được.

Mẹo nhỏ giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh chóng nhất

1. Tìm kiếm không gian học thích hợp

Nếu bạn cảm thấy không gian học tập của mình không đủ để bạn tập trung tiếp thu kiến thức, làm ảnh hưởng tới quá trình học tập của bạn thì đừng ngại ngần đổi sang học ở một không gian mới, chỉ cần bạn cảm thấy không gian học tập mới thật sự thoải mái và thích hợp để xử lý, tiếp thu kiến thức mà bạn học được là được.

Mẹo nhỏ giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh chóng nhất

Đôi khi chính cảm xúc tích cực của bản thân bạn cũng làm ảnh hưởng rất nhiều tới tiến độ học tập của chính bạn, giúp bạn nhanh chóng hoàn thành được các công việc mà bản thân mình vạch ra từ trước đó.

Nhưng bạn cần biết rằng cho dù sự thật cảm hứng học của bạn có cao như thế nào thì cũng nên chuyên tâm một việc, đặt mục tiêu vừa sức với bạn và đừng đặt quá cao, trong đó bạn nên tự đặt kế hoạch cụ thể, thời gian biểu thích hợp với bạn để có thể kiểm soát tốt được việc học tập của bản thân, vì nếu không thể làm được điều này bạn sẽ dễ mông lung và tâm trí cũng nhanh chóng đi lệch quỹ đạo ban đầu.

2. Rời xa những nhân tố gây mất tập trung

Trong quá trình học tập của bạn cũng có không ít những nhân tố gây mất tập trung có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả học tập của bạn, vì vậy lúc này tốt hơn hết bạn cần rời xa những nhân tố có thể gây mất tập trung này cho bạn.

Mẹo nhỏ giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh chóng nhất

Bạn nên biết rằng đôi khi chỉ dành ra vài phút thôi cũng làm bạn hiểu bài học được rõ ràng hơn, nhưng nếu dành vài phút này cho những việc vô ích sẽ khiến bạn dễ chần chừ, bị thụ động hoặc không tập trung vào công việc cũng như học tập của chính mình.

3. Dùng sơ đồ tư duy trong học tập

Sử dụng sơ đồ tư duy trong học tập là cách học cực hay để “hô biến” những kiến thức khô khan có trong sách vở thành từng cây kiến thức hỗ trợ tư duy tốt nhất, mang lại cho bạn sự thú vị hơn trong học tập và không ngừng kích thích logic của từng người.

Mẹo nhỏ giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh chóng nhất

Sử dụng sơ đồ tư duy trong học tập còn là giải pháp cực hay mang lại sự sáng tạo không ngờ cho bạn, tránh xa cách học thuộc lòng cổ điển mà thay vào đó là học hiểu và suy luận.

4. Thư giãn đúng cách khi căng thẳng

Nếu trong thời gian học, bạn có cảm giác bản thân quá căng thẳng thì đừng quên thư giãn và hít thở nhẹ nhàng, việc thư giãn có thể giúp cho đầu óc bạn nghỉ ngơi đúng cách khi làm việc quá tải, mang lại hiệu quả học tập tốt nhất.

Mẹo nhỏ giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh chóng nhất

Bạn nên biết nếu tiếp thu kiến thức quá tải so với dung lượng não có thể làm bạn dễ bị trì trệ và mệt mỏi hơn, làm tiêu tan đi cảm hứng học tập của bản thân và khiến bạn rất khó điều chỉnh giữa học tập và nghỉ ngơi.

Thay vào đó bạn có thể dạo quanh phòng, lắng nghe những bản nhạc nhẹ nhàng hay ăn một món ăn nào đó, tới khi tâm trạng thoải mái thì quay lại bàn học để tập trung hơn cho việc học là được.

 

Bài viết cùng chuyên mục