Tue, 12 / 2016 | ngongan

Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp là một kĩ năng quan trọng nhất góp phần làm nên sự thành công trong giao tiếp. Thế nhưng trong những cuộc trò chuyện mọi người thường thích nói hơn là lắng nghe. Tuy nhiên, chúng ta có thể luyện tập những nguyên tắc cơ bản để có thể […]

Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp là một kĩ năng quan trọng nhất góp phần làm nên sự thành công trong giao tiếp. Thế nhưng trong những cuộc trò chuyện mọi người thường thích nói hơn là lắng nghe. Tuy nhiên, chúng ta có thể luyện tập những nguyên tắc cơ bản để có thể lắng nghe tích cực và hình thành thói quen này dựa vào bốn nguyên tắc dưới đây.

1. Một người nói một lúc

Một trong những kỹ năng lắng nghe đầu tiên mà bạn cần quan tâm là hãy chú ý tới môi trường giao tiếp của mình, một tình huống giao tiếp hoàn hảo là phải có người nói và có người nghe, ông cha ta ngày xưa cũng đã có câu “người nói phải có người nghe” để miêu tả tình huống này.

Trong một tình huống giao tiếp, khi có một người nói thì các người khác nên im lặng lắng nghe, tuyệt đối không nên nói chen vào hoặc là nói lấn át người đang nói chính, đây là điều hết sức quan trọng trong một tình huống giao tiếp của bạn

Những kỹ năng lắng nghe cần có trong giao tiếp bạn nên học hỏi

Việc quan trọng đầu tiên là bạn phải lắng nghe một cách chăm chú, không cắt ngang những gì người khác đang nói. Làm như vậy, bạn đã chứng tỏ bạn tôn trọng và đánh giá cao những gì người khác nói.

Để có thể lắng nghe hiệu quả, bạn cần nhìn thẳng vào người đang nói và chăm chú vào mỗi từ họ nói. Hãy lắng nghe như thể trên thế giới này không gì có thể hấp dẫn bạn hơn là điều họ đang nói.

 Ngoài việc lắng nghe không ngắt lời, bạn cũng nên gật đầu, mỉm cười thể hiện sự đồng ý với những gì người kia nói. Hãy cho người đó biết là bạn hoàn toàn tham gia vào cuộc nói chuyện.

2. Tạo không gian tĩnh

Chìa khóa thứ hai để lắng nghe hiệu quả là tạm dừng trước khi trả lời. Một khoảng tạm dừng ngắn trong 3-5 giây, là điều rất quan trọng mà bạn góp phần làm cho cuộc đối thoại diễn ra tốt đẹp.

Những kỹ năng lắng nghe cần có trong giao tiếp bạn nên học hỏi

Việc tạm dừng trước khi trả lời giúp bạn tạo ra một không gian tĩnh hợp lý cần có trong buổi giao tiếp, tức là bạn sẽ tránh được việc cắt ngang người khác trong trường hợp họ dừng lại lấy hơi để chuẩn bị nói tiếp.

Bạn cho người kia thấy rằng bạn xem xét cẩn thận từng tự họ nói bằng cách không xen ngang giữa chừng ý kiến của họ. Và bạn sẽ lắng nghe người khác tốt hơn, đây cũng là bí quyết giao tiếp mà bạn nên thử áp dụng trong những buổi giao tiếp thông thường

3. Làm rõ điều bạn vừa nghe

Điều quan trọng thứ ba để lắng nghe hiệu quả là đưa ra câu hỏi để làm rõ điều bạn đã nghe. Đừng bao giờ đảm bảo rằng bạn hiểu hết những gì người khác nói.Thay vào đó , hãy nhỏi: “ Bạn nói thế nghĩa là sao?” Đó là một câu hỏi hầu như không thể không có câu trả lời và người khác sẽ sẵn sàng trả lời nhiệt tình hơn.

Đôi khi chỉ một câu hỏi đơn giản cũng sẽ khiến cho người nói hiểu được rằng bạn đang rất chú ý quan tâm tới những gì họ nói, tạo hứng thú cho người nói và khơi thông sự thấu hiểu của cả đôi bên, tạo nên sự thành công cho buổi giao tiếp của bạn

Những kỹ năng lắng nghe cần có trong giao tiếp bạn nên học hỏi

4. Diễn giải lại theo cách của mình

Diễn giải lại lời người nói theo cách của bạn cũng giúp bạn mang tới hiệu quả thành công cho giao tiếp của cả đôi bên.

Bằng cách diễn giải những lời của người nói, bạn đã chứng tỏ rằng bạn đang quan tâm và chú ý đến suy nghĩ và cảm xúc của đối phương. Và điều kỳ diệu là khi bạn tập lắng nghe hiệu quả, người khác sẽ bắt đầu thấy bạn thật thú vị. Họ muốn ở bên bạn. Họ cảm thấy thoải mái và hạnh phúc khi bạn hiện diện.

Bài viết cùng chuyên mục