Wed, 09 / 2017 | ngongan

Có không ít sinh viên thường mơ mộng một tương lai sáng lạn sau khi ra trường, tuy nhiên những sự thật tàn khốc của sinh viên sau khi ra trường thì không bạn nào nghĩ tới, và thực sự thì cuộc sống cũng không có trải đầy màu hồng như bạn vẫn nghĩ đâu […]

Có không ít sinh viên thường mơ mộng một tương lai sáng lạn sau khi ra trường, tuy nhiên những sự thật tàn khốc của sinh viên sau khi ra trường thì không bạn nào nghĩ tới, và thực sự thì cuộc sống cũng không có trải đầy màu hồng như bạn vẫn nghĩ đâu nhé.

1. Cứ học đại học thì có mức lương cao

Sinh viên nghĩ

Những bạn sinh viên nào sau khi ra trường cũng nghĩ mình bước vào được cánh cổng đại học tức là bản thân mình là người có tài, là tầng lớp trí thức và phải được hưởng lương cao hơn nhiều so với những người khác không học qua đại học

Những sự thật tàn khốc đối với sinh viên sau khi ra trường mà bạn không nghĩ tới

Thực tế là

Trên thực tế thì khi ra trường, mức lương trung bình cho nhân viên chỉ từ 2 tới 3 triệu là lương cơ bản, còn nếu muốn hưởng lương cao hơn thì bản thân bạn phải làm được việc, phải thật sự giỏi và sáng tạo, kèm theo với chút may mắn mới có thể có được thu nhập tốt.

Đối với những sinh viên mới ra trường thì cuộc cạnh tranh việc làm cũng vô cùng khốc liệt, không ít sinh viên phải làm trái nghề và người lao động chân tay lại có mức lương cao hơn hẳn.

Điều bạn cần

Cái mà các bạn sinh viên cần lúc này là không tập trung vào lương bổng, thay vào đó bạn hãy chú ý học hỏi nhiều hơn, tập trung phát triển năng lực bản thân là đúng đắn nhất.

2. Phải làm đúng chuyên ngành sau khi ra trường

Bạn nghĩ rằng

Những sự thật tàn khốc đối với sinh viên sau khi ra trường mà bạn không nghĩ tới

Sinh viên học ngành nào tất nhiên ra trường sẽ đi làm đúng ngành đó, được tự do phát triển sự nghiệp bản thân theo đúng chuyên ngành, đúng mong muốn của mình

Sự thật là

Cuộc cạnh tranh việc làm khốc liệt trên thị trường hiện nay đã khiến không ít sinh viên phải làm trái ngành mình học, thậm chí việc có thể chọn được công việc có liên quan tới ngành học thì những điều bạn làm cũng khác hoàn toàn so với những thứ bạn học được, và họ cũng chỉ đánh giá hiệu suất công việc của bạn gắt gao thôi nhé.

Điều bạn cần

Thứ bạn cần lúc này là không ngừng trau dồi thêm kỹ năng còn thiếu sót của bản thân, và quan trọng đừng nản chí, đừng vì hai ba câu sếp mắng mà nản lòng nhé.

3. Phải làm ở công ty lớn, công ty nước ngoài

Bạn nghĩ rằng

Bạn là sinh viên tốt nghiệp đại học danh tiếng, tất nhiên ra trường phải làm cho công ty nước ngoài, công ty lớn, công ty có danh tiếng mới “xứng tầm” tấm bằng đại học bạn có

Sự thật là

Những công ty nước ngoài thường chỉ tuyển du học sinh, trình độ tối thiểu là thạc sĩ trở lên, và tất nhiên là bạn phải thật sự có khả năng, có năng lực làm việc tốt.

Những công ty này để xin việc là không hề dễ dàng, áp lực công việc vô cùng lớn, vì vậy nếu làm được bạn cũng phải tích lũy kinh nghiệm dồi dào trong suốt 4 năm đại học, và có không ít bạn dù vào được nhưng lại bỏ cuộc vì không làm nổi

Điều bạn cần

Những sự thật tàn khốc đối với sinh viên sau khi ra trường mà bạn không nghĩ tới

Tốt nhất sau khi ra trường bạn nên làm từ công ty nhỏ đi lên, để học hỏi kinh nghiệm và làm quen với môi trường làm việc, bạn hãy nghĩ rằng bạn còn trẻ, có nhiều cơ hội để trải nghiệm và làm việc, làm từ việc nhỏ tới việc lớn nhé.

4. Bằng giỏi thì không sợ thất nghiệp

Bạn nghĩ rằng

Bạn đạt được bằng giỏi tức là bạn thật sự rất giỏi, không lý nào các công ty có thể từ chối tấm bằng của bạn

Sự thật là

Có không ít bạn sau khi ra trường học văn bằng 2, học lên cao với mong muốn có tấm bằng tốt, nhưng sự thật khi đi làm bên ngoài thì người ta chỉ cần kinh nghiệm và khả năng làm việc của bạn, đôi khi một tấm bằng giỏi không thể nói lên được điều gì.

Điều bạn cần

Lúc này bạn nên học hỏi thêm ở những người đi làm sớm, những người có cách cư xử khéo léo ngoài xã hội và có thể cân bằng tốt việc học việc làm của mình, từ đó rút ra kinh nghiệm thành công cho bản thân.

 

Bài viết cùng chuyên mục