Tue, 08 / 2019 | helios

Đề bài: Phân tích nhân vật bà cụ tứ trong truyện ngắn vợ nhặt của Kim Lân Bài Làm >>> XEM THÊM : Phân tích tình huống truyện độc đáo trong vợ nhặt >>> XEM THÊM : Chứng minh tính nhân đạo trong truyện ngắn vợ nhặt >>> XEM THÊM : Phân tích truyện ngắn vợ nhặt của kim lân Kim […]

Đề bài: Phân tích nhân vật bà cụ tứ trong truyện ngắn vợ nhặt của Kim Lân

Phân tích nhân vật bà cụ tứ trong truyện ngắn vợ nhặt

Bài Làm

>>> XEM THÊM : Phân tích tình huống truyện độc đáo trong vợ nhặt

>>> XEM THÊM : Chứng minh tính nhân đạo trong truyện ngắn vợ nhặt

>>> XEM THÊM : Phân tích truyện ngắn vợ nhặt của kim lân

Kim Lân là 1 trong các nhà văn nổi danh của nền văn học Việt Nam. những tác phẩm của ông chính yếu viết về đề tài người nông dân trong phố hội phong kiến. Trong đó điển hình là truyện ngắn “Vợ nhặt”. Bài viết nhắc về nạn đói năm 1945 đầy thương tâm nhưng qua đấy cũng toát lên khát vẳng và ước mong được hạnh phúc của con người lúc bấu giờ.

Trong đấy tiêu biểu là nhân vật bà cụ tứ có tình thương con vô bờ bến. Dù cuộc sống với đói khổ thì bà cũng ko ngần ngại để con trai mình có thêm vợ và để con trai mình với hạnh phúc gia đình. Tác phẩm cũng thật khôn khéo khi tuyển lựa tình huống là khéo léo để lột tả thật sâu sắc hình ảnh nhân vật bà cụ tứ. Tác nhái ko để bà cụ tứ xuất hiện ở đầu chuyện mà để bà cụ xuất hiện ở giữa chuyện vì tác giả muốn giới thiệu cho người đọc biết cảnh ngộ đất nước lúc bấy giờ. Nạn đói kinh khủng năm 1945 đã cướp đi sinh mạng của hơn 2 triệu người thật thương tâm.

Tác giả muốn nhấn mạnh dòng nghèo cái khổ của xóm ngụ cư này để diễn tarsaau hơn tâm lý nhân vật. lúc Tràng đưa vợ về nhà, lúc này bà cụ tứ mới xuất hiện và diễn biến tấm lý của bà cũng được đổi thay thường xuyên để khắc sâu thêm tính cách thức và nội tâm của bà cụ Tứ.

Thường nhật bà đi về vẫn thói quen như thói quen mọi ngày “Từ ngoài rặng tre, bà lọng khọng đi vào. Tính bà vẫn thế vẫn lẩm bẩm như đang tính toán điều gì trong miệng”. Nhưng có 1 điểm khác vượt bậc là Tràng hôm nay thấy mẹ về hò lên như 1 đứa trẻ “U đã về!”. Điều này càng khiến cho bà thấy mang sự thay đổi gì lạ ở con trai mình.

Và đặc thù bà cụ còn bất ngờ hơn lúc thấy mang 1 người đàn bà nữa xuất hiện ở trong nhà. Bởi thường ngày thì chỉ mang bà và con trai mà nhà lại nghèo bà cũng không nghĩ là Tràng sẽ lấy được vợ. Bà cụ đi tới giữ sân và trong đầu bắt đầu hình thành nên các câu nghi vấn “Người phụ nữ nào ở trong ấy nhỉ? Bà chưa gặp, bà chưa quen bao giờ? Người ấy sao lại đứng ở đầu giừng con trai mình thế kia? Sao lại chào mình bằng U?…Ai thế nhỉ?” Bà khởi đầu lấp láy cặp mắt bà cứ nghĩ hay mình già rồi nên mắt mình nhòe đi bà đưa tay lên dụi mắt. Bà nhìn người đàn bà kia một hồi rồi vẫn không biết người nào và khởi đầu đi vào nhà và nhìn con trai mình tỏ ý không hiểu chuyện gì đang sảy ra.

Bà cũng nghĩ trong cảnh thiếu thốn đói nghèo như vậy nuôi 2 mẹ con còn chưa xong lại nuôi thêm người nữa liệu có nuôi được ko. Bà cũng lo sợ cảnh nghèo làm cho con cái sở hữu thể bị chết đói lúc nào ko hay. Rồi bà lại nghĩ người ta thì dựng vợ gả chồng cho con trong khi ăn nên khiến ra còn bà nghèo không với khả năng dựng vợ cho con bà cũng nghĩ mình phận là mẹ mà cũng ko xây dựng nổi gia đình cho con. Bà cũng thương con như biết bao gia đình khác. Nhưng than ôi các gì cụ Tứ nghĩ làm người đọc càng cảm thấy lão lòng hơn và xót thương hơn nhưng không còn cách nào bà cũng nghĩ thôi chúng nó tới được mang nhau là dòng duyên còn cuộc sống sau này sẽ phụ thuộc vào chúng nó. như vậy, con trai bà cũng mang vợ bà chấp nhận để người đàn bà làm cho con dâu nhà mình và ko cần cưới hỏi hay sính nghi gì.

Chúng ta cảm nhận rõ hơn lúc bà cụ Tứ khởi đầu dặn dò người con dâu mới của mình “Nhà ta nghèo liệu mà bảo nhau làm ăn”. Và Tràng bắt đầu đi ra sân, bà cụ ở bên trong bắt đầu khích lệ con dâu “Rồi hoạ may ông trời cho kha khá..Biết thế nào hả con, người nào giàu ba họ, ai khó ba đời thì may cho con mẫu chúng mày về sau”. Qua đây ta thấy được bà cụ tứ là 1 người sống rất tình cảm và sự ơn nghĩa cẩn thận của bà không chỉ đối có con trai của mình mà đối với cả người con dâu mới.

Bà cũng khẽ đề cập nếu mang cũng khiến cho năm ba mâm để cho mọi người biết con được về làm dâu nhà các đằng này chẳng mang gì mà con cũng chấp nhận thì bà cụ tứ cũng an lòng để Tràng mang vợ. dù rằng nghèo khổng nhưng bà cũng chẳng phải đối. như vậy mà bà còn ưng ý để gia đình cưu có thêm mọt người nữa. Bà thương con trai mình và thương cho cả những người đói nghèo trong phường hội khi bấy giờ.

Bữa cơm hôm đáy nổi trội lên là hình ảnh “nồi cháo cám” mà bà nấu sau đêm tân hôn của con trai mình vì từ khi hôm nay Tràng đã là người có vợ và bà với con dâu khiến chúng ta cảm động rơi nước mắt. Nồi cháo cám ấy tuy không mang trị giá thực nhưng nó là hiện tình thực yêu thương mà bà cụ tứ giành cho những người con của mình. Bà coi con dâu cũng như con đẻ và giành hết tình thương của mình ở trong nồi cháo cám.

“Nồi cháo cám” 1 chi tiết cực kì đơn thuần nhưng nó đã miêu tả hết các phẩm chất rẻ đẹp của bà mẹ Việt Nam trong xã hội nước ta khi bấy giờ. Đầy lòng vị tha và sở hữu ái tình thương con cái vô bờ bến. Dù cảnh mang nghèo sở hữu túng thiếu nhưng bà luôn mong con loại của mình với một gia đình trọn vẹn.

tương tự qua đấy ta thấy được “Vợ nhặt” của Kim Lân là 1 truyện ngắn hết sức hay nói về cảnh đất nước ta bị thực dân pháp đô hộ và bóc lột đến mức sảy ra nạn đói kinh khủng khi bấy giờ. Và hình ảnh bà cụ Tứ đã khiến cho sáng bừng lên động lực mới cho các người con của mình. Dù cuộc sống sở hữu như thế nào bà vẫn mong con mình được hạnh phúc.

>>> XEM THÊM : Giá trị hiện thực và nhân đạo trong tác phẩm vợ nhặt

>>> XEM THÊM : phân tích nhân vật người vợ nhặt

>>> XEM THÊM : phân tích nhân vật tràng trong tác phẩm vợ nhặt của kim lân

Bài viết cùng chuyên mục