Tue, 08 / 2019 | helios

Đề bài: Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm những Ngôi Sao xa xôi Bài làm Trong kháng chiến chống Mỹ thì hình tượng các người lính, những cô thanh niên xung phong sở hữu các ngày tháng lăn lộn nơi mặt trận luôn là một đề tài khơi nguồn cảm hứng cho toàn bộ văn nghệ sĩ. Lê Minh Khuê cũng đã khắc họa thành công hình ảnh đẹp của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn qua […]

Đề bài: Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm những Ngôi Sao xa xôi

Bài làm

Phân tích nhân vật Phương Định

Trong kháng chiến chống Mỹ thì hình tượng các người lính, những cô thanh niên xung phong sở hữu các ngày tháng lăn lộn nơi mặt trận luôn là một đề tài khơi nguồn cảm hứng cho toàn bộ văn nghệ sĩ. Lê Minh Khuê cũng đã khắc họa thành công hình ảnh đẹp của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn qua “những ngôi sao xa xôi”. thông qua tác phẩm nhân vật nữ bạn trẻ xung phong Phương Định cũng đã lại có được phần đông vẻ đẹp của sự quả cảm của tình đồng đội và với 1 tâm hồn vui tươi, lạc quan.

>>> XEM THÊM : Tóm tắt truyện ngắn những ngôi sao xa xôi

>>> XEM THÊM : phân tích truyện những ngôi sao xa xôi

>>> XEM THÊM : Soạn bài những ngôi sao xa xôi

Nhà văn Lê Minh Khuê cũng đã trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc. các tác phẩm của bà luôn luôn hướng về một cuộc sống chống chọi của tuổi xanh trên tuyến đường Trường Sơn. độc giả với thể nhận thấy được truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” được Đánh giá chính là một trong những tác phẩm điển hình của Lê Minh Khuê khi chọn viết về đề tài này. Tác phẩm như cũng xoay quanh co nhân vật chính là Phương Định, Phương Định được xây dựng lên trong tác phẩm là 1 cô gái thanh niên xung phong gan dạ và cô cũng đang sống cùng đồng đội thân yêu của mình như Thao, Nho trên cao điểm thật hiểm nguy. những cô gái thanh niên xung phong này cũng làm các công việc khôn cùng nghiêm trọng trên chuyến con đường Trường Sơn. công việc của các cô gái này cũng vô cùng là vất vả và hiểm nguy nhưng những cô cũng lại có trong mình biết bao lăm khoảnh khắc hồn nhiên và thơ mộng của tuổi trẻ. Lê Minh Khuê cũng đã tái tạo lại một lần phá bom, Nho bị thương, Phương Định và nhân vật Thao dường như cũng xoành xoạch chăm nom thật nhiệt liệt nhất trình bày được tình đồng đội keo sơn và gắn bó. Phương Định được xây dựng lên là 1 người con gái dũng mãnh nhưng lại với được đời sống tâm hồn phong phú. Duy chỉ với 1 trận mưa đá ào ào rơi xuống thì Phương Định như cũng được sống lại với niềm vui con nít của mình.

Lê Minh Khuê cũng xây dựng nhân vật Phương Định sở hữu tình cảnh sống và đấu tranh rất khó khăn, gian khổ. các cô gái giới trẻ xung phong này họ sống trên một cao điểm sở hữu biết bao nhiêu thiếu thốn, nơi làm cho việc của họ đầy khói bụi và bom đạn hủy diệt của quân thù. Hàng ngày thì Phương Định cùng đồng đội của mình thực hiện những công tác đấy là họ đo khối lượng đất lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và giả dụ cần thì phá bom luôn. Trong công tác cất đựng biết bao nhiêu khó khăn gian khổ và dòng chết như cứ ẩn lấp đâu ấy. công việc luôn làm cho các cô lúc nào thần kinh tuồng như cũng cứ căng ra như chão và tim cứ đập loạn, bất chấp cả hiểm nguy chân cứ chạy mà trong đầu vẫn biết còn đầy đủ quả bom chưa được phá. ưng chuẩn đây người đọc nhận thấy được tinh thần gan góc của những cô gái bạn teen xung phong nơi chiến trận đầy hiểm nguy.

Phương Định được Lê Minh Khuê vun đắp lên là 1 cô gái Hà Nội vào chiến trường. Có thể nhận thấy được ở nhân vật thì chính ấn tượng trước hết về cô là vẻ ngoài mặt đáng yêu và với vẻ hết sức trẻ trung, xinh xắn và đầy nhựa sống nữa. Cô cũng được rộng rãi người tình mến và dành tình cảm cho mình. Phương Định luôn sở hữu thói quen ấy chinh là ngắm mình trong gương và khiến cho điệu, cô cũng tương đối kiêu kỳ. Chỉ vài đôi nét khắc họa của nhà văn thì nhân vật Phương Định vừa bước qua tuổi học sinh hồn nhiên, vô tư lự. Cô sở hữu theo vào chiến trường Trường Sơn đầy ác liệt cả các nét đáng yêu của 1 cô gái tuổi mới lớn, ở Phương Định chừng như cũng đã lại có theo cả một tâm hồn mơ mộng của 1 cô gái như rất hồn nhiên, yêu đời. Phương Định cũng cực kỳ mê hát, dù rằng sống trong một tình cảnh khốc liệt, trong khi sự sống và mẫu chết gần kề tương tự thì Phương Định vẫn quyết tâm hát để tiếng hát át tiếng bom đi

Ở nhân vật Phương Định thì cô luôn luôn sống với những kỉ niệm của tuổi thiếu nữ vô tư giữa gia đình và đô thị Hà Nội thân thương. Thế rồi cũng như bao cô gái tuổi teen xung phong khác trên mặt trận Trường Sơn thì nhân vật Phương Định như cũng đã vượt trội lên được 1 ý thức hết sức gan góc và thái độ luôn luôn tĩnh tâm và vượt lên mọi sự nguy hiểm. Sự vượt lên khỏi nguy hiểm ấy được biểu lộ qua một lần phá bom ở trên cao điểm Trường Sơn. Cứ sau mỗi trận phá bom của khi mà sự hiểm nguy, thần chết cứ luôn lẩn quất đâu đó vòng vèo trái bom thì người đọc càng thêm bái phục Phương Định. Phương Định như cũng cảm thấy được rằng chính công tác nghiêm trọng mà luôn chọc giận thần chết của mình thì Phương Định cũng cứ đã phát triển thành quen thuộc với cô, là công tác hàng ngày. Thế nhưng công việc hiểm nguy ấy chưa bao giờ làm chai lỳ đi cảm xúc của cô.

Nhân vật Phương Định còn hiện lên có 1 tình cảm đồng đội khôn cùng sâu sắc biết bao nhiêu. Cô xoành xoạch yêu thương cũng như cảm thông cho đồng đội của mình. Tình đồng Chí, đồng đội được mô tả rõ ở lúc Phương Định lo lắng cho chị Thao lên cao điểm chưa về đến nỗi mà nhắc như cứ gắt vào máy lúc được đại đội trưởng gọi hỏi tình hình. Hay khi trong khi phá bom Phương Định cũng moi đất và bế Nho đặt lên đùi mình. Phương Định luôn ân cần và lo lắng cho đồng đội.

Có thể nói được rằng chính trên trận mạc Trường Sơn là nơi thử thách ý chí, khí phách con người Việt Nam.Thế rồi cũng chính những con người như Phương Định, Thao, Nho họ cũng đã xướng lên một bài ca anh hùng củng dân tộc. Ở họ như cũng đã bộc lộ được phí phách anh hùng và trông họ cứ như những ngôi sao xa xôi luôn lóng lánh và đẹp đẽ. Chính họ cũng đã đem đến yên bình cho quê hương cho quốc gia. Phương Định có lẽ là ngôi sao sáng nhất, cuốn hút nhất trên chiến trận ác liệt và còn đem đến cho tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” được một nhựa sống lâu bền.

>>> XEM THÊM : Phân tích nhân vật phương định trong những ngôi sao xa xôi

>>> XEM THÊM : Tóm tắt truyện những ngôi sao xa xôi của lê minh khuê

Bài viết cùng chuyên mục