Thu, 06 / 2017 | ngongan

Hầu hết các sĩ tử cuối cấp đều tìm cho mình những phương pháp học thuộc bài cấp tốc, nhưng những áp lực về ngày thi cũng như sự hạn chế về thời gian khiến cho những môn học thuộc lòng trở thành trở ngại lớn nhất cho sĩ tử. Dưới đây là một số […]

Hầu hết các sĩ tử cuối cấp đều tìm cho mình những phương pháp học thuộc bài cấp tốc, nhưng những áp lực về ngày thi cũng như sự hạn chế về thời gian khiến cho những môn học thuộc lòng trở thành trở ngại lớn nhất cho sĩ tử.

Dưới đây là một số mẹo học thuộc bài cấp tốc dành cho sĩ tử cuối cấp mà bạn nên tìm hiểu nhé.

1. Phân bố không gian và thời gian học hợp lý

Một trong những cách học thuộc bài cấp tốc dành cho sĩ tử năm cuối cấp là phải phân bố không gian cùng thời gian học sao cho hợp lý, bởi việc bạn có học thuộc bài nhanh hay không cũng phụ thuộc không nhỏ vào thời gian và địa điểm mà bạn chọn học tập.

Không gian học tập hợp lý tốt nhất phải là nơi thoáng mát, tĩnh lặng và đảm bảo rộng rãi, nhưng tránh những nơi quá im lặng bởi điều này có thể tạo cho bạn sự căng thẳng và khiến bạn dễ buồn ngủ hơn nhiều.

Phương pháp học thuộc bài cấp tốc cho sĩ tử cuối cấp

Vì vậy không gian học thích hợp mà bạn chọn có thể là vườn cây, công viên hay phòng riêng là được.

Ngoài ra bạn cũng cần đảm bảo chú ý nơi học tập phải đảm bảo gọn gàng và trong lành cũng giúp bạn dễ thuộc bài hơn nhiều nhé.

Thời gian học tập hiệu quả được nhiều sĩ tử chọn lựa thường là thời gian buổi sáng, tuy rằng những lúc buổi sáng đầu óc của bạn thường minh mẫn và dễ thuộc bài hơn nhưng bạn cũng rất nhanh bị quên.

Trong khi nếu bạn học thuộc bài buổi tối thường mất khá nhiều thời gian, nhưng nếu tối học bài và sáng kiểm tra lại sẽ giúp bạn nhớ bài được lâu dài hơn nhiều.

Vì vậy thời điểm để học thuộc lòng thích hợp nhất là từ 7 giờ tối tới 12 giờ đêm, chú ý chọn khoảng thời gian thoải mái để bản thân bạn tập trung hơn trong học tập là được.

2. Đừng quan trọng hóa độ dài nội dung

Nếu như bạn học thuộc bất cứ cái gì mà bạn quá quan trọng vào độ dài nội dung cũng có thể khiến bạn dễ bị nản chí và ngán ngẩm khi nhìn vào số lượng trang, thậm chí khiến bạn chỉ học được vài trang.

Phương pháp học thuộc bài cấp tốc cho sĩ tử cuối cấp

Vì vậy để đảm bảo học thuộc bài hiệu quả hơn thì bạn đừng bao giờ nhìn chằm chằm vào số trang mà bạn phải học thuộc mà chỉ nên nhìn vào số trang mà bạn đã học được.

Đừng quên bắt đầu học với tâm trạng thoải mái và tự tin vào bản thân, bởi yếu tố tâm lý cũng ảnh hưởng khá lớn tới kết quả học thuộc lòng của bạn.

Ngoài những yếu tố trên thì bạn cũng có thể lược bớt đi những nội dung không cần thiết, bạn chỉ nên nắm những ý chính theo những kiểu câu đơn giản và bỏ đi những từ ngữ không ảnh hưởng tới nội dung của bài học, tô đậm thêm những ý quan trọng là được, và nhớ là phải liệt kê thành từng ý chính để tránh học cả đoạn khiến bạn khó học hơn nhé.

3. Hiểu, liên tưởng và kết hợp thêm với các giác quan

Một trong những quy tắc học thuộc bài cho sĩ tử chính là phải hiểu, liên tưởng rõ và phải kết hợp thêm với những giác quan để giúp bạn học thuộc bài dễ dàng hơn.

Bạn chỉ nên học thuộc khi bạn đã hiểu, trong trường hợp không hiểu bạn sẽ rất dễ quên.

Phương pháp học thuộc bài cấp tốc cho sĩ tử cuối cấp

Ngoài ra bạn đừng quên liên tưởng và hình dung trong đầu trong suốt quá trình học, tránh suy nghĩ lung tung tới những nội dung kiến thức ngoài bài học.

Tốt nhất bạn phải đảm bảo tạo được động lực học tập của mình, kết hợp thêm đọc, nghe, ghi chép trong quá trình học để tăng cường hiệu quả học tập.

4. Trình tự học thuộc lòng

Để học thuộc lòng tốt thì đầu tiên bạn phải bố trí không gian học tập hợp lý, giữ tâm trạng học tập tốt, đầu óc thoải mái

Đọc đi đọc lại nội dung cần học tối thiểu 3 lần, vận dụng liên tưởng và thâu tóm nội dung

Học lướt qua để nắm vững nội dung cơ bản

Liên tưởng, liệt kê, lược bỏ để tiến hành học kỹ hơn, có thể kết hợp thêm ghi chép

Dành thời gian đọc lại nội dung bài học, vừa thư giãn vừa nhớ lâu

Sau khi học xong bạn đừng quên dò lại 3 lần để đảm bảo nhớ bài chắc chắn nhất nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục