Thu, 08 / 2016 | ngongan

Đối với học sinh, sinh viên hiện nay chỉ có những cách để học thuộc bài nhanh nhất mới có thể giúp bạn nắm chắc và vững được kiến thức cũ, học được kiến thức mới nhanh hơn, tiếp thu kiến thức tốt để hiểu bài hơn, chính vì vậy nên những cách học thuộc bài […]

Đối với học sinh, sinh viên hiện nay chỉ có những cách để học thuộc bài nhanh nhất mới có thể giúp bạn nắm chắc và vững được kiến thức cũ, học được kiến thức mới nhanh hơn, tiếp thu kiến thức tốt để hiểu bài hơn, chính vì vậy nên những cách học thuộc bài nhanh và nhớ lâu dưới đây là giải pháp học bài cực cần thiết mà bạn nên biết.

Phương pháp học thuộc bài nhanh và nhớ bài lâu bạn cần biết

1.    Cần phải hiểu bài

Khi học bài muốn nhớ nhanh, nhớ lâu thì nhất thiết bạn cần phải hiểu rõ được bài học, ghi nhớ kỹ được nội dung bài học, chỉ khi bạn hiểu rõ bài học rồi thì bạn mới có thể nhớ bài dễ dàng hơn và lâu hơn.

Để hiểu rõ được bài học thì học sinh cần hiểu được bản chất của vấn đề được học, đặc biệt chú tâm hơn phần tóm tắt kiến thức cuối bài, bao giờ đây cũng là phần ngắn gọn nhất nhưng cũng dễ hiểu nhất, đọc kỹ phần tóm tắt ở cuối bài sẽ giúp bạn hiểu bài sâu hơn, ngoài ra khi chưa hiểu cần hỏi ngay bạn bè, thầy cô để hiểu được bài rõ ràng nhất.

Phương pháp học thuộc bài nhanh và nhớ bài lâu bạn cần biết

2.    Tóm tắt các ý chính được học trong bài

Khi bạn đã học bài và hiểu bài được rồi thì bạn nên tóm tắt lại những ý chính mà bạn được học trong bài, trước hết khi học bài bản thân bạn cần phải nhớ rõ tiêu đề của bài, bởi tiêu đề chính là ý chính lớn nhất mà cả bài biểu đạt,

Sau khi hiểu rõ tiêu đề bài bạn cũng cần hệ thống lại phần nội dung được học trong bài, nắm chắc được những chương trình cần học, lập dàn ý lớn cho cả năm học để học hết được những kiến thức cần thiết.

Khi tóm tắt lại các ý chính bạn chia bài học thành nhiều đoạn, chú ý nội dung chính từng đoạn được học, không cần học thuộc từng chữ để tránh cảm giác chán nản, chỉ cần nhớ nội dung mấu chốt và hiểu rõ nội dung mấu chốt của bài học là được.

3.    Luôn mang giấy bút theo mình

Muốn học tốt thì cần mang theo giấy bút luôn bên mình, bất cứ lúc nào cũng có thể ghi chép lại những kiến thức chính mà bạn cần ghi nhớ, ghi lại kiến thức chủ đạo một cách hệ thống, tới khi học bạn chỉ cần lật ra ôn lại là được.

Phương pháp học thuộc bài nhanh và nhớ bài lâu bạn cần biết

Dưới mỗi một ý chính được ghi bạn có thể đánh dấu phần kiến thức quan trọng và điền những chú ý nhỏ bên dưới để hiểu bài rõ ràng hơn.

4.    Thường xuyên nhẩm bài

Nhẩm bài vở thường xuyên sẽ giúp bạn học thuộc bài dễ dàng hơn và đơn giản hơn, đây cũng là cách học thuộc bài tương đối đơn giản và dễ dàng, lại rất phổ biến được nhiều học sinh áp dụng và đạt được hiệu quả khá tốt, vừa giúp bạn học hiểu bài hơn lại tiết kiệm nhiều thời gian học tập

Tuy nhiên khi nhẩm học thuộc bài bạn cần chú ý phải biết áp dụng cách học khéo léo, tập trung cao độ vào trong việc học và tránh nghĩ ngợi mông lung khi đang học tập.

Ngoài ra để học thuộc bài dễ hơn, bạn không nên mở sách ra xem khi nhẩm bài mà cần cố gắng nhớ lại bài học, nhẩm lần lượt từng đoạn để ghép lại với nhau sau đó mới mở sách ra kiểm tra.

Phương pháp học thuộc bài nhanh và nhớ bài lâu bạn cần biết

5.    Tiến hành học nhóm

Học nhóm cũng là giải pháp học thuộc bài tốt mà bạn có thể áp dụng để học hiểu bài hơn, học nhóm vừa giúp bạn có thêm động lực học tập, có thể hỏi ý kiến bạn bè những câu bạn chưa hiểu hoặc tìm được người soát bài cho bạn, giúp bạn học bài chủ động và đạt được hiệu quả cao hơn.

 

Chỉ cần có người quan sát và kiểm tra bạn, hỏi bạn những câu bất kỳ để bạn rèn khả năng phản xạ và chủ động kiến thức, chắc chắn bạn sẽ học bài nhanh và nhớ bài lâu hơn nhiều.

Bài viết cùng chuyên mục